แบ่งปันสูตร "หมูยอ ตำครก" เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)



สูตรที่ทำนะคะ / หมูบด 1 กิโล

1.หมูบด 1 กิโล
2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3.ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4.น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5.น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7.รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8.กระเทียมโขลก 1 หัว
9.ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์ 


วิธีทำ

1.นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด
2.นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
3.นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า
ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ



today thai food news

Related Post

Previous
Next Post »