“ไก่ต้มน้ำปลา-น้ำจิ้ม”สูตรโบราณ อีกหนึ่งอาชีพ "ทำมาหากิน"สร้างรายได้


สิ่งที่ต้องเตรียม

ไก่สด 1 ตัว ไก่บ้านหรือไก่ตอน (และส่วนต่างๆของไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ) 
รากผักชีทุบ 2 ราก 
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น 
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น 
ใบมะกรูด 3 ใบ 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ถ้วย 
ซอสปรุงรส 1 ถ้วย 
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำ

ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)

พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น สำหรับปรุงรส
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
ไก่เป็นไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ทำง่ายทำขายได้ทำทานเอง ก็อร่อยด้วย ท่านใดที่ชอบอย่าลืมลงมือทำกันนะคะ 

---------------------------------------------------------

Related Post

Previous
Next Post »